Cùng một công suất lắp đặt nhưng tại sao công suất phát điện lại khác nhau? Điều này có liên quan đến hiệu suất phát điện của nhà máy điện. Làm thế nào để nâng cao hiệu quả phát điện quang điện, tăng sản lượng quang điện và tăng thu nhập của nhà máy điện, bài viết này có những mẹo sau.

 

Chọn góc và hướng lắp đặt tốt nhất

1.png

Vị trí địa lý của nhà máy PV là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Trong giai đoạn đầu thành lập nhà máy điện, cần kiểm tra điều kiện thời tiết, nắng nóng của địa phương, lập phương án xây dựng phù hợp với điều kiện của địa phương, tạo nền tảng tốt cho những năm phát điện tiếp theo.

Chọn góc nghiêng tốt nhất: Xét đến sự thay đổi theo mùa, bạn có thể chọn góc lắp đặt phù hợp để các tấm quang điện có thể nhận được bức xạ ánh sáng mặt trời ở mức lớn nhất trong suốt cả năm. Nói chung, đối với các nhà máy quang điện cố định, góc lắp đặt bằng góc vĩ độ của khu vực cộng với góc điều chỉnh. Góc điều chỉnh có thể được xác định bằng thực nghiệm hoặc thông qua thực nghiệm để đạt được hiệu quả phát điện tốt nhất.

Chọn hướng tốt nhất: Hướng của tấm quang điện đề cập đến góc của mặt phẳng của nó so với hướng nam. Ở nước ta, các tấm quang điện thường hướng về hướng Nam, vì mặt trời chiếu nhiều nhất về hướng Nam. Chỉ cần nằm trong phạm vi ±20° so với hướng Nam sẽ không ảnh hưởng lớn đến việc sản xuất điện. Nếu điều kiện cho phép, nên đặt trong khoảng 20° về phía Tây Nam càng nhiều càng tốt, để giá trị cực đại của việc phát điện mặt trời sẽ xuất hiện vào một thời điểm nhất định sau buổi trưa, để có thể sản xuất nhiều điện hơn vào mùa đông. Ở bán cầu nam, chọn hướng về phía bắc.

Giảm chặn bóng: đảm bảo các tấm quang điện không bị chặn bởi các bóng như tòa nhà và cây cối, để không ảnh hưởng đến hiệu suất phát điện. Tránh những khu vực có thể xảy ra bóng sáng. Theo nguyên lý mạch điện, khi các linh kiện mắc nối tiếp thì dòng điện được xác định bởi ít nhất một nên nếu có bóng ở một trong các linh kiện sẽ ảnh hưởng đến việc phát điện của các linh kiện theo cách này.

Tạo điều kiện thông gió tốt: Khi lắp đặt các mô-đun quang điện, hãy chừa đủ không gian và giá đỡ để không khí có thể lưu thông qua đáy và các mặt của mô-đun. Chiều cao và khoảng cách của các giá đỡ phải được thiết kế hợp lý theo điều kiện khí hậu địa phương và loại mô-đun quang điện. Bố trí mô-đun PV thích hợp có thể tạo điều kiện thông gió. Tránh chồng chéo quá mức giữa các bộ phận và đảm bảo có đủ khoảng trống giữa các bộ phận để không khí lưu thông trơn tru. 5. Vệ sinh thường xuyên: Nếu các bộ phận tiếp xúc với không khí lâu ngày sẽ sinh ra chất hữu cơ, một lượng lớn bụi và tuyết tích tụ. Bụi hoặc tuyết trên bề mặt sẽ chặn ánh sáng, làm giảm hiệu suất đầu ra của mô-đun và ảnh hưởng trực tiếp đến việc phát điện. Đồng thời cũng có thể gây ra hiện tượng “điểm nóng” của linh kiện, dẫn đến hư hỏng linh kiện. Vì vậy, cần phải vệ sinh các bộ phận thường xuyên để đảm bảo chúng luôn trong tình trạng hoạt động bình thường.

2.png

2.Chọn biến tần hiệu quả và đáng tin cậy

3.png

Ngoài việc lựa chọn biến tần phù hợp với công suất của các bộ phận theo tình hình thực tế, việc lựa chọn biến tần tin cậy, chất lượng cao còn có thể giúp nâng cao tính ổn định và tuổi thọ của hệ thống trạm điện. Biến tần có chức năng đáng tin cậy và khả năng giám sát thời gian thực để kiểm tra hiệu suất của hệ thống bất cứ lúc nào và nhanh chóng tìm ra lỗi. Công suất đầu ra của mô-đun quang điện có liên quan đến điện áp làm việc của bộ điều khiển MPPT. Chỉ khi nó hoạt động ở điện áp phù hợp nhất thì công suất đầu ra của nó mới có giá trị tối đa duy nhất. Công nghệ Theo dõi điểm công suất tối đa (MPPT) cho phép đầu ra công suất tối ưu từ các mô-đun quang điện, vì vậy khi chọn bộ biến tần, hãy đảm bảo nó có công nghệ MPPT hiệu quả.

Hiệu suất MPPT là yếu tố chính quyết định khả năng phát điện của biến tần quang điện và tầm quan trọng của nó vượt xa hiệu suất của chính biến tần quang điện. Hiệu suất MPPT bằng hiệu quả phần cứng nhân với hiệu quả phần mềm. Hiệu suất phần cứng chủ yếu được xác định bởi độ chính xác của cảm biến dòng điện và mạch lấy mẫu; hiệu quả của phần mềm được xác định bởi tần số lấy mẫu. Có nhiều cách để triển khai MPPT, nhưng dù sử dụng phương pháp nào thì trước tiên cần phải đo sự thay đổi công suất của thành phần rồi mới phản hồi lại sự thay đổi đó. Thành phần quan trọng là cảm biến hiện tại, độ chính xác và độ tuyến tính của nó sẽ quyết định trực tiếp đến hiệu quả của phần cứng và độ chính xác lấy mẫu của phần mềm cũng được xác định bởi độ chính xác của phần cứng.

 

3. Chú ý đến môi trường lắp đặt biến tần

Tránh ánh nắng trực tiếp: Tránh lắp đặt biến tần ở nơi có ánh nắng trực tiếp. Chọn lắp đặt nó dưới mái hiên ở mặt sau hoặc dưới các mô-đun năng lượng mặt trời để giảm tác động của ánh sáng mặt trời. Nếu ở khu vực ngoài trời không có mái che thì nên lắp mái hiên.

Đảm bảo không gian thông gió: Đảm bảo có đủ không gian xung quanh biến tần và cần lắp đặt nó trong không gian có không khí lưu thông để đảm bảo biến tần có thể nhận đủ luồng không khí và giúp tản nhiệt. Đảm bảo biến tần hoạt động ở nhiệt độ thích hợp, nếu không tuổi thọ của thiết bị và công suất phát điện chung của nhà máy điện sẽ bị ảnh hưởng ở trạng thái nhiệt độ cao. 3. Chú ý đến việc vệ sinh và bảo trì: thường xuyên vệ sinh biến tần và không gian xung quanh nó, đồng thời đảm bảo rằng các kênh thông gió không bị chặn để duy trì hoạt động hiệu quả.

 

4. Giảm mất dòng

Trong hệ thống quang điện, dây cáp là không thể thiếu. Dù chỉ chiếm một phần nhỏ nhưng không thể bỏ qua tác động của dây cáp đến việc phát điện. Khi lựa chọn và lắp đặt cáp trong hệ thống, cần xem xét đầy đủ: tính năng cách điện của cáp, tính năng chịu nhiệt và chống cháy của cáp, tính năng chống ẩm và chống ánh sáng của cáp. , loại lõi cáp, kích thước và thông số kỹ thuật của cáp. Trong quá trình vận hành và bảo trì hàng ngày, chúng ta phải kiểm tra xem đường dây có bị hư hỏng, có rò rỉ hay không, v.v., đặc biệt sau mỗi cơn bão, mưa đá, việc kiểm tra xem đường dây, đầu nối có bị lỏng hay không.

Thường xuyên kiểm tra cáp để tránh các vấn đề như mỏi, lão hóa của cáp hoặc thiết bị đầu cuối có thể gây ra nhiệt cục bộ quá mức, có thể gây cháy, gây mất điện ở các trạm điện.

4.png